Làm bột ngũ cốc

Làm bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và mang lại giá trị sức khỏe cao tiện lợi khi dùng vào bữa sáng hoặc sử dụng như thức uống bồi bổ sức khỏe. Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng từ các loại hạt, trái cây nhiệt đới ở Việt Nam vô cùng đa dạng, dễ tìm mua để chế biến. Bột ngũ cốc hay còn gọi là bột đậu hay bột hạt là loại bột có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người, cách làm bột ngũ cốc qua 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ làm bột ngũ cốc
Để tự làm bột ngũ cốc bạn cần chuẩn bị: Bát, rổ rá, thìa, chậu rửa, chảo rang, rây lọc bột, máy xay/nghiền bột, giấy thấm dầu, bếp, vải sạch và một số dụng cụ nhà bếp khác. Về máy xay bạn hoàn toàn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc tiện lợi hơn hãy dùng máy xay đa năng.

Bước 2: Lựa chọn nguyên liệu làm bột ngũ cốc
Mỗi loại bột ngũ cốc có mục đích sử dụng khác nhau tương ứng với những nguyên liệu khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà các loại đậu sẽ được kết hợp với các tỉ lệ khác nhau.

Bột ngũ cốc tốt cho sức khỏe

Gạo lứt và hỗn hợp các loại đậu (đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen),kê, vừng đen, bột sắn dây. Tỉ lệ của loại bột này là 4:4:1:0,5:0,5.

Bột ngũ cốc tăng cân: 

Tỉ lệ 1:1:1:0,5:0,5 của hỗn hợp đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, vừng đen và gạo lứt.

Bột ngũ cốc giảm cân:

Hỗn hợp đậu đen, đậu trắng, đậu xanh nguyên vỏ và gạo lứt theo tỉ lệ 1:1:1:0,5
Bột ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu:

Đậu nành, gạo lứt, yến mạch, ý dĩ, mè đen. Hỗn hợp này có tỉ lệ thứ tự là 1:1:0,5:0,5:0,5
Bột ngũ cốc làm sữa rửa mặt

Yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ với tỉ lệ 1:1:0,5

Lưu ý: Khi chọn nguyên liệu cần chọn hạt to mẩy, chắc hạt, không bị lép hay sâu.

Bước 3: Sơ chế hạt ngũ cốc dinh dưỡng
Đầu tiên bạn nên sử dụng rổ rá đãi sạch toàn bộ sạn, vỏ trấu. Xả nước ấm vào chậu, rửa sạch từng nguyên liệu ít nhất 3 nước để loại sạch bụi bẩn, hóa chất. Sau đó để ráo và phơi thật khô, việc này sẽ giúp nguyên liệu thơm và bùi hơn khi rang, xay. Có thể ngâm nguyên liệu vào nước sau khi rửa, thời gian ngâm tùy thuộc vào loại nguyên liệu và nhiệt độ. Rửa sạch các loại đậu để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu.

Bước 4: Làm bột ngũ cốc
1. Đầu tiên bạn nên rang tuần tự từng loại đậu để đậu chín đều.

2. Sau đó đặt chảo lên bếp, rang từng nguyên liệu một, tránh tình trạng rang chung vì ảnh hưởng đến độ chín của nguyên liệu.
Đối với gạo lứt, rang đến khi hạt ngả màu đều, mùi thơm...
Với đậu nành, rang đến khi hạt vàng sẫm, tách vỏ, vị bùi. Các loại đậu còn lại, rang đến khi hạt chuyển màu, hết mùi ngái.
Rang vừng đen sau cùng bởi vừng đen tiết ra nhiều dầu, nếu rang trước sẽ ảnh hưởng đến chảo rang và các nguyên liệu khác. Vừng đen chỉ cần rang đến khi có mùi thơm là đảm bảo yêu cầu.
3. Khi rang xong tất cả các nguyên liệu, bạn để chúng vào một cái rổ có đặt giấy thấm dầu từ trước và dùng vải sạch quấn xung quanh, ủ trong vòng 20-30 phút.

4. Sau thời gian ủ, bỏ các nguyên liệu ra ngoài, đợi khi nguội thì đem đi xay, nghiền thành bột mịn.
Bột sau khi xay về sẽ hơi nóng nên đổ bột ra chậu khô làm nguội bột.
5. Rây bột lần cuối trước khi cho bột vào hũ hoặc lọ bảo quản. Việc này giúp loại bỏ hoàn toàn những hạt sạn hay hạt xay chưa đều.

Có thể trộn đều thêm muối biển xay mịn theo tỉ lệ 2 thìa nhỏ/kg bột ngũ cốc để dễ uống hơn.
6. Cuối cùng, cho bột ngũ cốc vào hũ để bảo quản. Sử dụng bột ngũ cốc này trong vòng 6 tháng nếu để ngoài môi trường tự nhiên và 12 tháng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình bột ngũ cốc vừa đảm bảo vệ sinh vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Máy đóng gói sản xuất bột ngũ cốc thương mại

Để sản xuất bột ngũ cốc phân phối trên các kênh bán hàng, ngoài việc đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của bột ngũ cốc, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần đảm bảo khâu đóng gói đúng quy chuẩn với mẫu mã bao bì đẹp, có 04 loại máy đóng gói bột ngũ cốc phổ biến hiện nay:

  1. DÂY CHUYỀN ĐÓNG GÓI SẢN XUẤT BỘT NGŨ CỐC QUY MÔ VỪA VÀ LỚN
  2. MÁY ĐÓNG GÓI BỘT NGŨ CỐC DẠNG TÚI HÌNH CHỮ NHẬT
  3. MÁY ĐÓNG GÓI BỘT NGŨ CỐC CHIẾT RÓT VÀO CHAI, LỌ, HỘP
  4. MÁY ĐÓNG GÓI BỘT NGŨ CỐC TÚI QUE

Video máy đóng gói bột ngũ cốc hộp đựng dạng lon, hộp, chai

NHÀ MÁY CƠ KHÍ TỰ ĐỘNG HÓA ANPHA TECH

Nhà máy HCM: 59/45 Đường Bùi Văn Thủ, Ấp Tiền Lân 1, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP.HCM.
CN Hà Nội: Số 17 ngõ 1295 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội Điện thoại: +8428.6272 2980 - Fax:+8428.6266 9958 Hotline:0902 641 345 (Mr. Kiều) - 0932 696 717 (Mrs.Hiền)
Hotline Miền Bắc: 0836248666 (Mr. Toàn)
Email: cokhianpha@maydonggoi.com.vn website https://maydonggoi.com.vn https://anphapacking.com/ https://anphapack.com/  https://maydonggoibaobi.vn/(đã đăng ký bộ công thương)

LINK VIDEO MỘT SỐ SẢN PHẨM MÁY ĐÓNG GÓI, MÁY CHẾ BIẾN THỰC PHẨM, DƯỢC PHẨM PHỔ BIẾN ĐÃ ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY CƠ KHÍ TỰ ĐỘNG HÓA ANPHA NHƯ:

Máy đóng gói trà chanh, trà đàomáy đóng gói sữa non dạng túi que, máy đóng gói dầu gội đầu máy đóng gói đườngmáy đóng gói cafe bộtmáy đóng gói hút chân khôngmáy đóng gói tương ớtmáy sấy lạnh dược liệumáy làm khẩu trangdây chuyền chiết rót dung dịch phân bón lámáy chiết rót bán tự độngmáy đóng gói kẹo cứngmáy đóng gói sản xuất thuốc trừ sâumáy đóng gói cà phê quemáy đóng gói cà phê hòa tanmáy đóng gói hạt hút ẩm, chống ẩmdây chuyền chiết rót chất lỏng tự độngmáy đóng gói bột canh bột nêmdây chuyền đóng gói bột ngũ cốc dinh dưỡngmáy đóng gói bánh kẹomáy đóng gói bánhmáy đóng gói kemmáy đóng gói đường quemáy đóng gói bột ngũ cốcmáy đóng gói sữa tắmmáy đóng gói thạch trân châu 3Qmáy đóng gói trà túi lọc, máy đóng gói nước sốtmáy đóng gói gia vịmáy đóng gói rau củ quảmáy đóng gói siro thạch an, máy đóng gói bột trà xanh