Quy Trình Sản Xuất Tương Ớt Chuẩn

Tương ớt là sản phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và được đóng gói trong chai lọ có kích thước đa dạng, mẫu mã đẹp mắt. Để sản xuất ra được những chai tương ớt hoàn thiện cung cấp ra thị trường. Quá trình sản xuất phải trải qua rất nhiều quy trình khác nhau. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng https://maydonggoibaobi.vn/ tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất tương ớt để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh cung cấp cho người tiêu dùng.

Nguyên liệu sản xuất tương ớt

Một số nguyên liệu để sản xuất tương ớt bao gồm:

  • Ớt là nguyên liệu đầu tiên cần chuẩn bị trong quy trình sản xuất tương ớt và không thể thiếu để tạo nên vị cay, nồng của tương ớt.
  • Mặc dù là tương ớt, tuy nhiên nguyên liệu chính để sản xuất tương ớt là cà chua. Phần thịt cà chua được sử dụng để tăng số lượng tương ớt được làm ra và cho màu sắc đẹp.

Nguyên liệu Ớt trong quy trình sản xuất tương ớt
  • Ngoài hai loại nguyên liệu kể trên, các loại gia vị như: Tiêu, tỏi, muối, đường, tinh bột hay chất ổn định… cũng được sử dụng để tạo nên mùi thơm, độ mặn, ngọt của tương ớt khi thành phẩm.

Tất cả các nguyên liệu này đều sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được dùng để sử dụng trong quy trình sản xuất tương ớt.

Quy trình sản xuất tương ớt chuẩn hiện nay

Quy trình sản xuất tương ớt gồm rất nhiều công đoạn khác nhau từ sơ chế cho đến sử dụng dây chuyền đóng gói để phân phối ra thị trường. Các công đoạn cụ thể như sau:

Xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu gồm ớt và cà chua sẽ được sàng lọc và lựa chọn kỹ càng. Chỉ những quả đủ tiêu chuẩn mới được đưa vào các công đoạn sản xuất tiếp theo.

Tiêu chuẩn chọn nguyên liệu sản xuất tương ớt như sau:

  • Ớt: Ớt chọn Quả chín đều, còn tươi và không bị dập hay sâu.
  • Cà chua: Thịt cà chua dày, màu đỏ, có ít hạt. quả vừa chín tới, chín đều và không bị hư hỏng hay sâu thối. 

Nghiền nguyên liệu

Nghiền nguyên liệu sản xuất tương ớt

Sau khi được kiểm tra, xử lý kỹ lưỡng. Nguyên liệu sẽ được đưa vào máy để cắt nhỏ sau đó nghiền nát. Đây là quá trình giúp làm nhỏ tối đa nguyên liệu để tạo ra hỗn hợp tương ớt mịn, đặc sệt khi hoàn thành.

Ngoài ra, khi nghiền nát nguyên liệu, diện tích tiếp xúc sẽ tăng lên. Điều này giúp cho các quá trình gia nhiệt sẽ ít tốn thời gian hơn và hạn chế quá trình oxi hóa có thể làm ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của tương ớt.

Gia nhiệt (Làm nóng nguyên liệu)

Nguyên liệu sau khi đã được nghiền nát sẽ được chuyển đế khâu gia nhiệt. Quá trình gia nhiệt này sẽ giúp chuyển hóa hoàn toàn protopectin có trong cà chua thành pectin. 

Nguyên liệu sẽ được làm nóng ở nhiệt độ từ 140 – 180 độ C. Quá trình này có thể làm cho màu sắc và hương vị của tương ớt bị thay đổi, vì vậy cần kiểm soát thật cẩn thận trong quá trình thực hiện. 

Chà

Quá trình này sẽ loại bỏ phần vỏ bên ngoài và hạt của cà chua, ớt. Giúp cho sản phẩm khi hoàn thành sẽ có độ mịn cao, không bị gợn. Trong quá trình chà, cần chú ý đến tốc độ quay của máy, không nên cho máy chà với tốc độ quá nhanh, vỏ và hạt trong nguyên liệu sẽ không được làm sạch tối đa.

Phối trộn nguyên liệu và đun sôi

Phối trộn và đun sôi nguyên liệu dùng để sản xuất tương ớt

Sau khi lọc sạch hạt và vỏ nguyên liệu, khâu tiếp theo sẽ là phối trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau và đun sôi. Công đoạn này vô cùng quan trọng bởi yêu cầu tất cả các nguyên liệu phải tan đều vào nhau.

Các loại gia vị như: Muối, tiêu, đường, tỏi giấm…đều được cho vào hỗn hợp tương ớt và cà chua đã được chà sạch. Tất cả các loại nguyên liệu này sẽ được gia nhiệt ở mức nhiệt từ 35 – 45 độ C.

Sau khi đã đạt được mức nhiệt từ 35 – 45 độ C. Tiếp tục cho tinh bột và chất ổn định vào, nâng mức nhiệt lên đến nhiệt độ sôi và khuấy đều để cô đặc sản phẩm.

Làm nguội

Sau khi sản phẩm được cô đặc đến một mức độ phù hợp, quá trình phối trộn và đun sôi sẽ kết thúc. Tương ớt sẽ được làm nguội, sau đó chuyển đến bộ phận chiết rót để đóng gói.

Đóng gói tương ớt

Đóng gói tương ớt

Ở khâu này, tương ớt sẽ được chiết rót vào chai lọ và đóng gói tương ớt theo để hoàn thiện. Chai lọ đóng gói tương ớt gồm nhiều dung tích khác nhau từ nhỏ đến lớn. Việc đóng gói đa dạng về dung tích sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và sử dụng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất tương ớt bao gồm tất cả các công đoạn từ chọn lựa nguyên liệu đầu vào cho đến khi hoàn tất khâu đóng gói sản phẩm. Mong rằng, những chia sẻ cụ thể  của Cơ Khí Anpha đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn đọc biết được các tương ớt bạn đang dùng hàng ngày được sản xuất ra như thế nào.