Tìm Hiểu Nguyên Lý Máy Chiết Rót Định Lượng – Cơ Khí Anpha

Máy chiết rót định lượng có nhiệm vụ chính là chiết rót chất lỏng vào bao bì hoặc chai lọ để đóng gói với một định lượng chính xác. Định lượng của sản phẩm được đóng gói sẽ đồng đều từ đầu đến cuối, không xảy ra tình trạng chênh lệch về như cách chiết rót thủ công. Với hiệu quả công việc mang lại, thiết bị này được hầu hết các đơn vị sản xuất hàng hóa bằng chất lỏng đầu tư sử dụng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Cơ Khí Anpha tìm hiểu thông tin máy chiết rót định lượng là gì và nguyên lý máy chiết rót định lượng.

Máy chiết rót định lượng là gì?

Máy chiết rót định lượng hay còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như: Máy định lượng sản phẩm dạng lỏng, máy chiết rót dung dịch, Máy định lượng cân điện tử
…Đây là thiết bị dùng để chiết, rót thể tích của các mặt hàng dạng lỏng chính xác theo yêu cầu để đưa vào bao bì đóng gói.

Máy chiết rót định lượng là gì?

Hiện tại trên thị trường, có rất nhiều ngành nghề, doanh nghiệp sản xuất đầu tư sử dụng máy chiết rót định lượng vào quá trình sản xuất, đóng gói. Một số ngành nghề cụ thể như: Ngành sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, nước uống đóng chai, thực phẩm đóng chai, thực phẩm đóng hộp…

Lợi ích khi sử dụng máy chiết rót định lượng

Việc đưa máy chiết rót vào quy trình sản xuất mang đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất. Dưới đây là những lợi ích cụ thể khi đầu tư, sử dụng máy chiết rót thể tích:

Lợi ích khi sử dụng máy chiết rót định lượng

Tiết kiệm thời gian

Việc đưa máy chiết rót định lượng vào quy trình sản xuất sẽ giúp cho doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với khi chiết rót sản phẩm theo các cách thủ công.

Đảm bảo thể tích sản phẩm đồng đều

Sử dụng máy chiết rót có định lượng sẽ giúp cho thể tích sản phẩm được đóng gói vào chai lọ, bao bì được đồng đều. Không có sự chênh lệnh so với các hình thức chiết rót, đóng gói thủ công.

Tăng năng suất công việc

Khi sử dụng máy chiết rót định lượng, tốc độ chiết rót, đóng gói sản phẩm diễn ra nhanh hơn. Từ đó, số lượng sản phẩm được chiết rót, đóng gói tăng lên, góp phần nâng cao năng suất làm việc.

Đảm bảo chất lượng vệ sinh

Quy trình chiết rót, đóng gói sản phẩm bằng máy chiết rót định lượng không có sự can thiệp của con người. Toàn bộ quá trình đều được máy móc thực hiện nên sẽ đảm bảo được chất lượng vệ sinh, an toàn cho hàng hóa được đóng gói.

Nguyên lý máy chiết rót định lượng

Nguyên lý máy chiết rót định lượng

Máy chiết rót định lượng có khá nhiều loại. Mỗi loại sẽ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị cho các ngành nghề này đều hoạt động theo nguyên lý giống nhau.

Các nguyên lý hoạt động cụ thể của máy chiết rót định lượng gồm có:

  • Nguyên lý chiết rót theo áp suất thường: Nguyên lý chiết rót áp suất thường là chất lỏng cần chiết rót sẽ chảy vào bao bì, chai lọ dùng để đóng gói nhờ sự chênh lệch về độ cao. Quá trình chiết rót theo nguyên lý áp suất thường được sử dụng nhiều đối với các sản phẩm chất lỏng, những loại dung dịch độ nhớt ít như: Mỹ phẩm dạng kem, dầu ăn, dầu gội đầu thức ăn, đồ uống…
  • Nguyên lý chiết rót chân không: Đối với nguyên lý chiết rót này, khi chiết rót bao bì, chai lọ đựng chất lỏng sẽ được kết nối với một hệ thống hút chân không. Lúc này sẽ tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa thùng chứa chất lỏng và bao bì, chai lọ cần đóng gói. Từ đó, chất lỏng được sẽ tự động chảy vào.
  • Nguyên lý chiết rót đẳng áp: Khí CO2 sẽ được đưa vào bên trong bao bì, chai lọ cho đến khi áp suất bên trong bằng với áp suất của bình chứa chất lỏng. Sau đó, sự chênh lệch về chiều cao giữa thùng chứa chất lỏng so với vị trí để chai lọ, bao bì cần chiết rót sẽ đưa chất lỏng vào bao bì để đóng gói. Đây là phương pháp chiết rót thường được sử dụng đối với các loại chất lỏng có gas như nước ngọt hay bia.

Lời kết

Nguyên lý hoạt động của máy chiết rót định lượng

Với những thông tin chi tiết về máy chiết rót và nguyên lý máy chiết rót định lượng công ty Cơ Khí Anpha vừa chia sẻ. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu thêm về thiết bị này, những lợi ích mang lại khi sử dụng máy chiết rót định luongj và đầu tư sử dụng khi có nhu cầu.